Ngũ cốc là gì và chế độ ăn giảm cân với ngũ cốc

Ngày đăng 21/07/2020 14:18

Tin liên quan

Ngày nay, ngũ cốc được biết đến là một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chế độ ăn ngũ cốc cho phép bạn thay thế hai bữa ăn mỗi ngày bằng ngũ cốc và sữa. Chế độ ăn kiêng này gần đây càng trở nên phổ biến hơn khi con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe thể chất và cân nặng. 

ngu-coc-la-gi-va-che-do-an-giam-can-voi-ngu-coc

Ngũ cốc là gì và chế độ ăn giảm cân với ngũ cốc

Ngũ cốc có thể hiệu quả để giảm cân ngắn hạn và cũng rất giàu chất xơ. Tuy nhiên, một số loại ngũ cốc lại chứa rất nhiều đường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng.

Sau đây là một bản đánh giá toàn diện về chế độ ăn với ngũ cốc để giúp bạn quyết định xem nó có phù hợp với bản thân hay không.

ngu-coc-la-gi-va-che-do-an-giam-can-voi-ngu-coc-1

Chế độ ăn ngũ cốc là gì?

Chế độ ăn ngũ cốc đạt trở nên phổ biến sau thử thách xuất phát từ Mỹ mang tên "K đặc biệt". 

Ngũ cốc đặc biệt từ lâu đã được bán trên thịtrường như một loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân, và một số hãng ngũ cốc thậm chí còn có hướng dẫn cụ thể chế độ ăn kiêng trong hai tuần để tối ưu hiệu quả giảm cân. 

ngu-coc-la-gi-va-che-do-an-giam-can-voi-ngu-coc-2

Tuy nhiên, Kellogg's - công ty tạo ra trào lưu "K đặc biệt" - đã đưa ra lời khuyên về cách vận dụng chế độ ăn ngũ cốc hợp lý. 

Trong chế độ ăn kiêng này, bạn thay thế bữa sáng và bữa trưa bằng một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt và sữa tách béo hoặc sữa ít béo.

ngu-coc-la-gi-va-che-do-an-giam-can-voi-ngu-coc-3

Bữa tối và đồ ăn nhẹ của bạn nên được chia nhỏ thành nhiều bữa, với các thực phẩm ít calo và chứa protein nạc ăn cùng ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học vì công việc bận rộn. Họ quyết định sẽ ăn ngũ cốc cả tuần và sử dụng thay thế các loại thực phẩm khác. Điều này hoàn toàn không có lợi cho cơ thể vì các chất dinh dưỡng không được cung cấp đủ để nuôi tế bào. 

Cách thực hiện chế độ ăn ngũ cốc

ngu-coc-la-gi-va-che-do-an-giam-can-voi-ngu-coc-4

Chế độ ăn ngũ cốc tương đối dễ thực hiện, các bạn chỉ cần thay thế cả bữa sáng và bữa trưa bằng một khẩu phần ngũ cốc và 180ml sữa tách béo hoặc ít béo. Loại ngũ cốc được sử dụng nên có ít đường bổ sung và được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Đối với bữa tối, bạn nên chọn một bữa ăn giàu trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như ít chất béo và calo - lý tưởng là 450 calo hoặc ít hơn.

Ví dụ về món ăn đơn giản bản có thể nhanh chóng chế biến tại nhà bao gồm một món salad gà nướng với nước sốt dấm và trái cây tươi, hoặc gạo nâu với cá hồi và rau gia vị.

ngu-coc-la-gi-va-che-do-an-giam-can-voi-ngu-coc-5

Bạn cũng được phép hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày, mỗi lần cung cấp 100 calo hoặc ít hơn.

Nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng này một cách nghiêm túc, bạn có thể tiêu thụ khoảng 1.200 đến 1.500 calo mỗi ngày, điều này sẽ giúp giảm cân với hầu hết mọi người. Calo sẽ phụ thuộc vào loại ngũ cốc bạn chọn và lượng thức ăn bạn ăn.

Bạn nên ăn một khẩu phần ngũ cốc đã chọn vào bữa sáng và bữa trưa. Kích thước khẩu phần được xác định bởi nhãn dinh dưỡng trên hộp và thường là 2/3 cốc (chứa khoảng 28 đến 42 gram sắt).

ngu-coc-la-gi-va-che-do-an-giam-can-voi-ngu-coc-6

Hầu hết mọi người theo chế độ ăn ngũ cốc trong năm ngày đến hai tuần. Bạn không nên tuân theo chế độ ăn kiêng lâu hơn thế vì việc giảm lượng calo và protein nạp vào cơ thể lâu ngày có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn.

Để giảm cân bền vững, bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý thì các bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, sử dụng các phương tiện hỗ trợ như giàn tạ đa năng, máy chạy bộ gia đình.

 

Tags : Máy tập thể dục công viên, Máy tập chạy bộ tại nhà giá rẻ.