Tự xoa bóp để điều trị huyết áp thấp mạn tính

Ngày đăng 25/04/2020 09:57

Huyết áp thấp là biểu hiện của việc áp lực dòng máu tác động lên thành động  mạch tim thấp hơn so với mức bình thường. Tình trạng này xuất hiện nhiều ở những người thường phải chịu áp lực, mệt mỏi do công việc, hay phụ nữ trong thời kì thay đổi nội tiết tố, chu kì kinh nguyệt, tiền mãn kinh,.. cũng gặp phải tình trạng tương tự.

tu-xoa-bop-de-dieu-tri-huyet-ap-thap-man-tinh

Tự xoa bóp để điều trị huyết áp thấp mạn tính

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp thường là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, mất tinh thần,…. Nhiều người khi gặp phải các triệu chứng này thường không để tâm vì nghĩ đó chỉ là các biểu hiện thông thường mà bỏ lỡ thời gian tốt để điều trị bệnh. 

Tuy nhiên, hiện nay phương pháp massage bấm huyệt đã được công nhận là một cách chữa bệnh theo phương thức đông y có kết quả rõ rệt mà hoàn toàn dễ dàng áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các loại huyệt trên cơ thể và cách bấm huyệt đúng cách để có thể chữa trị căn bệnh này.

tu-xoa-bop-de-dieu-tri-huyet-ap-thap-man-tinh-1

Để chuẩn bị cho liệu pháp bấm huyệt, ta nên nằm thẳng thư giãn, toàn thân thả lỏng, tay chân duỗi thẳng, nhịp thở đều.

Bắt đầu từ huyệt Bách hội, huyệt này nằm ở trên đỉnh đầu. Ta dùng ngón tay giữa đặt lên vị trí huyệt, day ấn huyệt với lực từ nhẹ đến mạnh dần trong vòng 2 phút.

tu-xoa-bop-de-dieu-tri-huyet-ap-thap-man-tinh-2

 Tiếp theo ta thực hiện bấm huyệt Thiên trì. Vị trí huyệt đo từ núm vú hướng ra ngoài 1 đốt ngón tay. Sau khi tìm được vị trí huyệt, dùng ngón tay giữa day ấn huyệt trong vòng 1 phút.

 Đến huyệt Nội quan, ta đo từ giữa lằn ở cổ tay lên 2 đốt ngon tay về phía xương ống tay, huyệt nằm ở giữa khe 2 gân cơ rõ nhất. Lấy ngón tay cái đặt lên huyệt và thực hiện day bấm trong vòng 1 phút, sau đó đổi tay và tiếp tục thực hiện động tác.

tu-xoa-bop-de-dieu-tri-huyet-ap-thap-man-tinh-3

Chuyển sang huyệt Trung quản, ta đo từ vị trí rốn lên thẳng phía trên 4 đốt ngón tay để tìm vị trí huyệt, sau đó dùng ngón tay giữa làm động tác day ấn lên huyệt trong vòng 1 phút với lực vừa phải.

Cuối cùng là huyệt Dũng tuyền nằm ở gan bàn chân, đo từ khe ngón chân thứ 2 và thứ 3 của bàn chân thẳng xuống 2 đốt ngón tay, ta thấy vị trí điểm lõm xuống chính là vị trí huyệt. Để thực hiện động tác này, ta dùng ngón cái ở 2 bàn tay thực hiện day ấn lên huyệt ở 2 bàn chân cùng lúc trong vòng 1 phút và kết thúc.

tu-xoa-bop-de-dieu-tri-huyet-ap-thap-man-tinh

Bên cạnh việc thực hiện chế độ massage bấm huyệt, ta cần chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biết là các nhóm chất tốt cho máu, không nên để bụng đói hoặc ăn quá no, nên chia nhỏ các bữa trong ngày, uống nhiều nước và hạn chế rượu bia. 

Hơn nữa, nên hình thành chế độ tập luyện điều độ giúp máu lưu thông và sinh hoạt lành mạnh, giữ tinh thần thư giãn, thoải mái. Chú ý không nên đứng quá lâu, hay tắm nước quá nóng, không được đứng lên ngồi xuống quá nhanh. 

Nếu thấy xuất hiện các tình trạng của huyết áp thấp, cần ngồi hoặc nằm xuống, gác chân lên vị trí cao hơn đầu để đưa lưu lượng máu lên não, giảm ảnh hưởng của bệnh lên cơ thể.

 

Tags : Các bài tập yoga cho người cao huyết ápNgười cao huyết áp có nên tập với máy chạy bộ không?