Nguyên tắc vàng khi massage bấm huyệt

Ngày đăng 10/01/2020 09:16

Từ xa xưa, cha ông ta đã đúc kết kinh nghiệm của bản thân, kết hợp với việc tiếp thu tinh hoa y học phương Đông để cho ra đời phương pháp xoa bóp bấm huyệt.

Nguyên tắc vàng khi massage bấm huyệt

nguyen-tac-vang-khi-massage-bam-huyet

Theo các tài liệu cổ được ghi chép và truyền lại, đại danh y- thiền sư Thích Tuệ Tĩnh đã đưa ra những tổng kết của mình về việc sử dụng xoa bóp bấm huyệt trong cuốn Nam dược thần liệu với các phương pháp trị bệnh dân gian: Xoa bột gạo tẻ trị chứng ra nhiều mồ hôi, xoa bột hoạt thạch và bột đậu xanh chữa rôm sảy, xoa với bột cải ngâm rượu chữa chứng đau lưng, xoa cùng với rượu quế chữa bại liệt và đánh gió chữa cảm sốt.

Trạng nguyên Nguyễn Trực cũng đã đúc kết ra nhiều phương pháp chữa bệnh cho trẻ em bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong cuốn Bảo Anh lương phương ở thế kỷ XV.

nguyen-tac-vang-khi-massage-bam-huyet-1

Vào thế kỷ XVII, danh y Đào Công Chính cũng cho ra những đúc kết trong cuốn “Bảo sinh diện thọ toản yến” về việc tự xoa bóp để tự phòng bệnh và chữa bệnh.

Thế kỷ XVIII, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác trong cuốn “Vệ sinh yếu quyết” cũng đã nhắc lại những phương pháp của Đào Công Chính.

nguyen-tac-vang-khi-massage-bam-huyet-3

Về sau, khi đất nước bị thực dân Pháp đô hộ, các phương pháp xoa bóp bấm huyệt dần bị mai một và coi rẻ. Sau này, cách mạng tháng 8 thành công, nhất là sau khi giải phóng miền Bắc, Đảng và Chính phủ chú trọng việc kế thừa tinh hoa văn hóa của dân tộc kết hợp với những tiến bộ trong y học nhằm tăng khả năng phòng và chữa bệnh cho người dân đồng thời góp phần xây dựng nên nền y học Việt Nam.

Y học dân tộc nói chung và xoa bóp bấm huyệt nói riêng đã được coi trọng và có những bước phát triển lớn. 
Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh đơn giản, rẻ tiền, ít tốn kém chỉ cần đến sự hỗ trợ của ngón tay và bàn tay.

nguyen-tac-vang-khi-massage-bam-huyet-4

Ưu điểm của xoa bóp bấm huyệt là chi phí thấp, ít tốn kém, phạm vi trị liệu rộng, giá trị phòng bệnh lớn. Phương pháp này rẻ tiền vì chỉ cần sử dụng đôi tay mà không cần các thiết bị hỗ trợ. Có khả năng cải thiện các chứng bệnh mãn tính một cách nhanh chóng, hiệu quả rõ ràng, không gây tác dụng phụ.

Hiện nay xoa bóp bấm huyệt có thể phân ra làm các loại:

nguyen-tac-vang-khi-massage-bam-huyet-5

- Xoa bóp với mục đích chữa bệnh.

- Xoa bóp giúp phục hồi sức khỏe.

- Xoa bóp giúp khắc phục chấn thương trong thể dục thể thao.

- Xoa bóp thẩm mỹ.

Ngoài ra thì còn một số loại xoa bóp khác như xoa bóp chân, xoa bóp cột sống,…

nguyen-tac-vang-khi-massage-bam-huyet-6

Các nguyên tắc trong xoa bóp bấm huyệt bao gồm:

- Điều chỉnh âm dương.

- Điều chỉnh chức năng kinh lạc và khí huyết tạng phủ.

- Phục hồi chức năng vận động của cân cơ xuơng khớp.

- Củng cố phục hồi và tăng cường các hoạt động sống của cơ thể.

nguyen-tac-vang-khi-massage-bam-huyet-7

Xoa bóp bấm huyệt tuy tốt cho cơ thể nhưng không được nghiện và lạm dụng. Thông thường một đợt điều trị chỉ kéo dài 10-15 lần. Với những chứng bệnh cấp tính có thể mỗi ngày tiến hành xoa bóp một lần, còn với các chứng bệnh mãn tính thì có thể xoa bóp cách ngày hoặc một tuần tiến hành từ 2-3 lần.

Với mỗi lần điều trị, nếu xoa bóp toàn bộ cơ thể sẽ tiến hành 30-40 phút còn đối với xoa bóp từng bộ phận chỉ cần tiến hành trong khoảng 15-20 phút.

nguyen-tac-vang-khi-massage-bam-huyet-8

Ngoài việc tự xoa bóp, đến các trung tâm trị liệu, các bạn có thể sử dụng ghế masage để việc massage được đơn giản và thường xuyên hơn, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bản thân và gia đình.
 

 

Tags : ghế massage nội địa Nhật tại Hà Nội,TPHCM mua ở đâu là tốt, ghế massage lưng giá bao nhiêu tiền.