Cách massage bấm huyệt chữa đờm

Ngày đăng 02/12/2019 16:06

Đờm là dịch tiết bao gồm có chất nhầy, hồng cầu, bạch cầu mủ và các chất độc hại xâm nhập vào đường hô hấp. Đờm được tiết ra từ khí phế quản, phế nang, họng, các xoang trán, hốc mũi... 

Cách massage bấm huyệt chữa đờm

cach-massage-bam-huyet-chua-dom

Xuất hiện đờm khi ho là hậu quả của nhiều bệnh ở đường hô hấp, có thể kể ra như: Viêm họng, viêm mũi, thanh khí quản, viêm phổi, hen phế quản, cảm lạnh, cảm cúm...

Chứng bệnh ho có đờm  được đánh giá là bệnh cấp tính hay bệnh mãn tính tùy vào tình trạng và thời gian mắc bệnh. Cụ thể, khi triệu chứng ho có đờm kéo dài với thời gian trên 3 tuần không chữa dứt điểm thì được coi là bệnh mãn tính.

cach-massage-bam-huyet-chua-dom-1

Trong thực tế, ho có đờm xuất phát từ nguyên nhân lành tính và dễ điều trị, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm thì tình trạng bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Ngoài ra, một số bệnh hô hấp nguy hiểm cũng dẫn tới ho có đờm như: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Bệnh lao phổi, Bệnh giãn phế quản thể ướt...

cach-massage-bam-huyet-chua-dom-2

Ho có đờm cấp tính thường xảy ra ở người lớn tuổi hay trẻ nhỏ mắc các bệnh cấp tính như cảm lạnh, viêm họng mũi cấp, viêm amidan, viêm xoang...

Y khoa xác định, ho có đờm là triệu chứng cảnh báo viêm nhiễm hô hấp trên, viêm khí phế quản hoặc giãn khí phế quản gây nên. Để điều trị có nhiều phương pháp, trong đó, xoa bóp bấm huệt là phương pháp khá hiệu quả và được sử dụng thường xuyên trong y học cổ truyền.

Một số cách massage bấm huyệt chữa ho có đờm hiệu quả và an toàn

1. Ấn huyệt Xích trạch

cach-massage-bam-huyet-chua-dom-3

Cách xác định huyệt đạo: Vị trí xủa huyệt Xích trạch nằm ở khuỷu tay ở trên đường gân. Để xác định chính xác, cần chú ý duỗi khuỷu tay, tại khúc cùng giữa khớp xương khuỷu tay chính là huyệt đạo này.

Cách bấm huyệt Xích trạch: Trước tiên, người bệnh để tay duỗi thẳng ra ở trước mặt, sau đó đặt 4 ngón tay trái vòng qua khuỷu của tay phải. Dùng ngón tay cái ấn lên vị trí huyệt xích trạch. Thực hiện day ấn bấm liên tiếp trong thời gian 1 phút.

cach-massage-bam-huyet-chua-dom-4

Hiệu quả: Theo y học cổ truyền, bấm huyệt xích trạch có tác dụng trong việc điều trị chứng ho có đờm, ho ra máu, viêm phổi và viêm phế quản. Bấm huyệt Xích Trạch phù hợp cho điều trị ho có đờm ở nhiều nguyên nhân.

2. Ấn huyệt Khổng tối

Vị trí: Huyệt Khổng tối nằm trên cánh tay cùng hướng huyệt Xích trạch và cách khoảng 6 đốt ngón tay. 
Thông thường, sau khi đã ấn huyệt xích trạch sẽ chuyển sang xoa bóp bấm huyệt khổng tối. Thực hiện tương tự nhu day bấm huyệt Xích trạch với thời gian từ 1 đến 3 phút/1 lần. 

cach-massage-bam-huyet-chua-dom-5

Với những trường hợp ho có đờm mà kèm theo triệu chứng chảy nước mũi hay cảm cúm thì nên ấn thêm huyệt Hợp cốc. 

Vị trí huyệt Hợp cốc: Để xác định chúng ta thực hiện ngón tay cái và ngón tay trỏ xòe rộng, lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 ngón tay cái bên kia và để vào chỗ da nối ngón trỏ cùng ngón cái, đầu ngón tay ở đâu, thì nơi đó là huyệt đạo, khi ấn vào có cảm giác ê tức.

cach-massage-bam-huyet-chua-dom-6

Với những động tác massage bấm huyệt đơn giản nhưng hiệu quả khá tốt giúp bạn giảm ho có đờm, và quan trọng là giúp bạn hạn chế phải dùng thuốc tây vốn luôn có những tác dụng phụ không mong muốn. Các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân, các công dụng mà ghế massage mang lại không chỉ thư giãn mà còn giúp bạn phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhất là các bệnh thời khí.

 

Tags : 8 phút mỗi ngày để sở hữu 6 múi, các loại mặt nạ dưỡng da tự nhiên.