Làm sao để tránh tình trạng khó và mất ngủ

Ngày đăng 18/05/2020 10:47

Giấc ngủ chiếm tới 1/3 cuộc đời của bạn, con số này đủ để nói lên giấc ngủ có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người. Một giấc ngủ chất lượng giúp con người tỉnh táo, phấn chấn và khỏe mạnh hơn. Sau một giấc ngủ ngon, cơ thể bạn sẽ được nạp đầy năng lượng để sẵn sàng cho một ngày làm việc mới. 

lam-sao-de-tranh-tinh-trang-kho-va-mat-ngu

Làm sao để tránh tình trạng khó và mất ngủ

Mặc dù, giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người nhưng theo thống kê cho thấy có rất ít người thực sự có giấc ngủ ngon. Ít nhất, một lần trong đời chúng ta đều gặp phải tình trạng khó ngủ, mất ngủ. 

lam-sao-de-tranh-tinh-trang-kho-va-mat-ngu-1

Một số những biểu hiện của mất ngủ thường xuyên hoặc cấp tính là giấc ngủ nông, chập chờn, không ngủ đủ giấc, khó ngủ, khi bị gián đoạn giấc ngủ sẽ khó đi lại vào giấc ngủ lần nữa.

Một số người còn thường xuyên gặp ác mộng hoặc mộng du. Đây là tình trạng bệnh lý của việc tâm lý bất an, não bộ mất kiểm soát trong lúc ngủ. Biểu hiện bằng việc giật mình bật dậy giữa đêm không rõ lý do dù trước đó có cảm giác ngủ ngon và sâu.

lam-sao-de-tranh-tinh-trang-kho-va-mat-ngu-2

Một số bệnh lý khác trong khi ngủ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn là đổ mồ hôi trộm, nghiến răng, chảy dãi, ngủ ngáy to,…

Việc chăm sóc chất lượng giấc ngủ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế không khuyến khích bạn sử dụng thuốc ngủ để ngủ ngon hơn bởi lẽ tất cả các loại thuốc ngủ liều mạnh hay nhẹ thì cũng đều có tác dụng phụ lên thần kinh. 

lam-sao-de-tranh-tinh-trang-kho-va-mat-ngu-3

Một trong những phương pháp giúp có giấc ngủ ngon được nhiều người yêu thích và áp dụng mỗi ngày là massage bấm huyệt. Massage bấm huyệt sẽ giúp bạn cải thiện chức năng của các hệ cơ quan, đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết giúp tuần hoàn máu não tốt hơn, cân bằng trạng thái tâm lý giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Một số huyệt vị có tác dụng trong việc điều trị chứng mất ngủ.

1. Huyệt Thần Môn

lam-sao-de-tranh-tinh-trang-kho-va-mat-ngu-4

Để xác định được vị trí huyệt vị một cách chính xác, các bạn có thể tham khảo thêm bản đồ huyệt vị. Huyệt Thần Môn nằm trên cổ tay, khi massage, bạn dùng bụng thịt ở đầu ngón tay cái bấm và giữ tại vị trí huyệt cho đến khi vị trí huyệt bấm vào có cảm giác đau nhức và hơi sưng lên thì đổi sang tay còn lại. Huyệt Thần Môn có tác dụng giúp an thần, ngủ ngon, làm giảm cảm giác căng thẳng, hồi hộp và cải thiện trí nhớ.

2. Huyệt Nội Quan

Huyệt Nội Quan nằm dưới huyệt Thần Môn, chính giữa cổ tay, đường giao nhau giữa cổ tay và bàn tay. Huyệt này khi tác động vào có tác dụng thông kinh hoạt lạc, tác dụng an thần tương đối cao. 

lam-sao-de-tranh-tinh-trang-kho-va-mat-ngu-5

Huyệt này khi được tác dụng đúng sẽ đem lại hiệu quả tốt trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, điều trị suy nhược thần kinh và làm giảm các triệu chứng mất ngủ. Đối với huyệt này, phương pháp thực hiện massage bấm huyệt của bạn sẽ tương tự như huyệt Thần Môn, thực hiện day ấn cho đến khi đau tức thì đổi bên.

Kết hợp với bấm huyệt, bạn có thể ngâm chân với nước muối ấm trước khi đi ngủ. Lòng bàn chân là nơi tập trung nhiều đầu kinh mạch nối liền với các cơ quan trong cơ thể. Khi ngâm chân bằng nước ấm sẽ giúp kích thích quá trình lưu thông máu và thải độc của cơ thể, giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân để thư giãn tinh thần, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
 

Tags : Muốn thoát khỏi chứng mất ngủ sau sinh cần biết điều này...Chuyên gia Ấn Độ bật mí 4 động tác Yoga cho người mất ngủ.