Phương pháp bấm huyệt và massage cho người viêm xoang

Ngày đăng 04/03/2021 09:39

Căn bệnh viêm xoang là một căn bệnh về đường tai mũi họng phổ biến, số người mắc bệnh này lên đến 30% tổng số người mắc các bệnh về đường hô hấp nói chung. Nếu không được điều trị đúng cách, căn bệnh này không chỉ đem lại cảm giác khó chịu mà người bệnh có thể chịu nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm. Bên cạnh phương pháp chữa bệnh bằng thuốc, người bệnh có thể áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt có thể giảm các triệu chứng bệnh xoang hiệu quả, nếu kiên trì thực hiện người bệnh có thể chữa bệnh xoang dứt điểm.

phuong-phap-bam-huyet-va-massage-cho-nguoi-viem-xoang

Phương pháp bấm huyệt và massage cho người viêm xoang.

Khi các niêm mạc lót tại các xoang khác nhau bị vi khuẩn xâm nhập sẽ dẫn đến tình trạng biêm nhiễm, dẫn đến viêm ở các xoang như viêm đa xoang, viêm xoang bướm, xoang trán,…. Căn bệnh này sẽ đi kèm với các triệu chứng như đau đầu, khó thở, mũi có dịch, mấy khứu giác,….

phuong-phap-bam-huyet-va-massage-cho-nguoi-viem-xoang-1

Khi các xoang bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ lan rộng đến các bộ phận xung quanh, gây ra các biến chứng quan trọng như mù mắt, mủ chảy xuống họng dẫn đến viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, điếc, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Liệu pháp massage bấm huyệt được phát triển dựa trên những động tác xoa bóp như day, bấm, ấn lên các vị trí huyệt đạo, từ đó giúp khai thông khí huyết, thúc đẩy máu lưu thông, tăng cường hệ miễn dịch,…. Phương pháp này hoạt động không cần sự can thiệp của các dụng cụ y tế hay chất hóa học nên người bệnh có thể yên tâm về độ an toàn của phương pháp này. 

phuong-phap-bam-huyet-va-massage-cho-nguoi-viem-xoang-2

Bên cạnh đó, các động tác đơn giản và dễ thực hiện cho phép người bệnh tự thực hiện các phương pháp trên tại nhà, tuy nhiên để phương pháp này đem lại hiệu quả, người bệnh cần thực hiện đúng kĩ năng và đúng vị trí huyệt đạo, nếu không thực hiện đúng kĩ thuật và đúng vị trí huyệt đạo có thể đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

phuong-phap-bam-huyet-va-massage-cho-nguoi-viem-xoang-3

Đầu tiên, ta có thể tiến hành bấm huyệt Ấn đường. Đây được đánh giá là một trong ba vị trí huyệt quan trọng nhất trên cơ thể. Huyệt này có tác dụng giúp an thần, chữa các bệnh về khoang mũi, mắt rất tốt. Ta dùng ngón tay ấn giữ lên huyệt Ấn đường trong vòng 1 phút. Nên thực hiện bấm huyệt vào buổi sáng sau khi thức giấc và tối trước khi đi ngủ, giúp thông dịch mũi, giảm ngạt mũi, khó thở.

phuong-phap-bam-huyet-va-massage-cho-nguoi-viem-xoang-4

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Nghinh hương. Huyệt này nằm ở hai điểm ngay sát hai bên cánh mũi, có tác dụng chữa các bệnh viêm mũi, chảy nước mũi, chảy máu cam rất hiệu quả. Ta đồng thời dùng hai ngón tay ấn giữ lên vị trí huyệt trong 2 phút, thực hiện đều đặn 2 lần mỗi ngày người bệnh sẽ cảm nhận được hiệu quả giảm đau rõ rệt.

Tiếp đến là huyệt Ty thông. Huyệt này nẳm ở phần trên cùng trên đường nhân trung, có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh xoang như viêm mũi dị ứng, mất khứu giác, khó thở,…. Khi thực hiện bấm huyệt này, người bệnh ngồi thẳng lưng, hai bàn tay xoa đến khi nóng lên sau đó ấn lên huyệt trong vòng 2 phút. Thực hiện đều đặn 3 lần mỗi ngày, khi cảm thấy huyệt nóng lên là bài bấm huyệt đang có hiệu quả.