Cách massage bấm huyệt đỡ mỏi mắt

Ngày đăng 07/12/2020 13:56

Mỏi mắt hay nhức mỏi mắt là một tình trạng phổ biến, thường xảy ra với mắt khi mắt phải làm việc với cường độ cao như đọc sách quá lâu, lái xe đường dài, nhìn lâu vào màn hình tivi, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác.

Mỏi mắt không nghiêm trọng nhưng nó lại gây nhiều phiền nhiễu. Do vậy, việc thư giãn mắt, chống mỏi mắt là điều cần thiết để bạn có được một đôi mắt sáng khỏe.

Một số triệu chứng của nhức mỏi mắt:Mắt đau hoặc kích thích; Khó tập trung; Mắt bị khô hoặc chảy nước; Mắt mờ hoặc nhìn thấy hai hình; Mắt nhạy cảm với ánh sáng; Cổ, vai hoặc lưng đau…

Bên cạnh đó, mỏi mắt không gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc kéo dài, nhưng tình trạng nhức mỏi có thể trở nên nghiêm trọng hơn khiến bạn cảm thấy khó chịu và khiến bạn mệt mỏi, giảm thiểu khả năng tập trung khi học tập và làm việc.

Bất cứ một hoạt động nào đòi hỏi đến sự tập trung cao độ của mắt đều có thể khiến mắt bị nhức mỏi như: Đọc; Viết; Lái xe; Tiếp xúc với ánh sáng mạnh hoặc nheo mắt để nhìn trong ánh sáng mờ; Tiếp xúc lâu với các thiết bị điện tử như: màn hình máy tính, điện thoại cảm ứng, trò chơi điện tử.

Người xưa có câu: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, do vậy việc chăm sóc, giữ gìn cho đôi mắt là vô cùng cần thiết. Vì vậy, nền y học cổ truyền đã sáng tạo ra phương pháp massage bấm huyệt giúp chăm sóc sức khỏe đôi mắt ngay tại nhà, không chỉ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà còn hết sức hiệu quả.

Một số huyệt vị và cách massage huyệt vị để có được đôi mắt sáng khỏe, giảm khả năng mắc các tật khúc xạ:

- Huyệt Thừa khấp: day ấn trong 1 – 2 phút

- Huyệt Minh nhãn: nên ấn 2 lần vào buổi sáng – tối. Mỗi lần day ấn trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi cảm thấy vị trí day ấn hơi đau thì đổi tay

- Huyệt Toản trúc: dùng ngón tay cái day ấn nhẹ trong vòng nửa phút

- Huyệt Tinh minh: dùng ngón trỏ để day ấn trong vòng nửa phút

- Huyệt Tứ bạch: day ấn huyệt trong vòng nửa phút

- Huyệt Thái dương: day ấn nhẹ huyệt này trong vòng nửa phút

- Huyệt Phong trì: ấn đồng thời 2 huyệt và day ấn nhẹ nhàng trong khoảng nửa phút

- Huyệt Hợp cốc: day ấn theo nhịp mạnh nhẹ đan xen trong khoảng 10 lần

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện phương pháp xoa mắt hết sức đơn giản như sau:

Đầu tiên, mọi người nhắm mắt thư giãn, thoải mái, dùng 2 ngón xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ trong vòng một phút và tương tự xoa ngược lại. Tiếp đó, dùng đầu ngón trỏ và ngón giữa xoa từ cánh mũi lên trên sống mũi và đến trán, tiếp đó kéo sang hai bên thái dương rồi vòng về vị trí ban đầu. Với thao tác này bạn thực hiện 50 lần sẽ thấy đôi mắt của mình được thư giãn nhanh chóng.

Cuối cùng, massage bấm huyệt thôi là không đủ, bạn cần phải ăn uống đủ chất, ngủ nghỉ đúng giấc và không để đôi mắt làm việc quá sức. Sau một khoảng thời gian làm việc nhất định, bạn nên nhắm mắt lại, xoa bóp mắt một lúc và nhỏ thuốc mắt để cho mắt được nghỉ ngơi.

Tags: Ghế massage cao cấp