Khi nào cần áp dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng?

Ngày đăng 11/09/2023 17:14

Hiện nay, vật lý trị liệu được áp dụng phổ biến trong điều trị nhiều bệnh lý nhờ tính an toàn và hiệu quả của phương pháp này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì và khi nào cần áp dụng. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết nhé.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng dùng cho những bệnh lý nào ?

khi-nao-can-vat-ly-tri-lieu

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể được dùng hỗ trợ nhiều bệnh lý về cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh… Cụ thể:

- Người mắc bệnh lý xương khớp: Thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm cột sống, vẹo cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp, hội chứng ống cổ tay, liệt thần kinh ngoại biên, viêm đa rễ…

- Tổn thương thần kinh – cơ: Bại não, chấn thương sọ não, đột quỵ, tổn thương tủy sống, viêm màng não.

- Các dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền.

- Người đang gặp chấn thương: Trật khớp, giãn dây chằng khớp gối, căng giãn cơ bắp…

- Phục hồi lại các chứng năng sau tai biến: Người bệnh sau tai biến, khi sức khỏe dần ổn định cần được tập trị liệu phục hồi chức năng càng sớm càng tốt để các bộ phận bị tạm thương có thể khôi phục lại các chức năng như ban đầu, giúp người bệnh có sức khỏe tốt, có thể sinh hoạt và hoạt động bình thường.

- Phục hồi sau phẫu thuật: Phẫu thuật dây chằng đầu gối, thay khớp gối, thay khớp hàng nhân tạo, phẫu thuật kết hợp xương, cá cac phẫu thuật có liên quan đến thần kinh cột sống, não…

- Các bệnh lý về đường hô hấp: Hen phế quản, tắc nghẽn phổi, viêm phổi.

- Các bệnh mãn tính: Đái tháo đường, cao huyết áp, đau dạ dày, viêm tụy mãn tính.

Ngoài ra, những người thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không sâu giác, đau đầu, đau nửa đầu, tự kỷ, trầm cảm… cũng có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng để giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Các bạn nên tham khám bác sĩ để nắm rõ tình trạng bệnh, đước bác sĩ tư vận có nên áp dụng hay không.

Có thể tập vật lý trị liệu tại nhà không?

khi-nao-can-vat-ly-tri-lieu-2

Nhiều người tự tập vận động trị liệu tại nhà sau khi tham khảo các thông tin từ internet. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với những bài tập đơn giản, đối tượng chấn thương nhẹ. Hiệu quả thường không cao do người bệnh không có khả năng chọn bài tập phù hợp, thực hiện không đúng kỹ thuật, không đúng thời gian.

Những người sau phẫu thuật, có bệnh lý xương khớp quan trọng không nên tự ý tập tại nhà và có thể gây ra phản ứng ngược, dẫn tới các chấn thương nghiêm trọng. Để đạt được hiệu quả phục hồi cao thì người bệnh nên thăm khám, tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống cũng như tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng, cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, có chuyên gia hướng dẫn, giám sát thường xuyên.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Nếu gặp phải các vấn đề sức khỏe liên quan tới xương khớp, suy giảm khả năng vận động thì các bạn nên đến bệnh viện để được khám và hướng dẫn tập phục hồi sớm, nhanh chóng trở lại cuộc sống thường nhật !

Nguồn:  thiết bị vật lý trị liệu