Đau đầu gối khi ngồi xổm là triệu chứng của bệnh gì?

Ngày đăng 04/05/2023 16:05

Đau đầu gối là một trong những tình trạng sức khỏe khá phổ biến, có thể xảy đến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Đau đầu gối khi ngồi xổm là triệu chứng của bệnh gì? Qua đó cùng hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Nguyên nhân gây đau đầu gối khi ngồi xổm

dau-dau-goi-khi-ngoi-xom-2

Đau đầu gối do ngồi xổm có thể do các nguyên nhân chủ yếu sau:

- Chấn thương: Chấn thương ở đầu gối rất dễ xảy ra nếu bạn không khởi động kỹ trước khi chơi thể thao, tai nạn xe cộ, ngã cầu thang… Khi đó, những bộ phận như dây chằng, sụn chêm, gân và xương bị tổn thương và khiến cho hoạt động của đầu gối trở nên khó khăn.

- Thừa cân: Khi bị thừa cân thì không chỉ khớp hông của chúng ta phải chịu thêm áp lực mà đầu gối cũng bị ảnh hưởng. Nếu như bản thân người bệnh đã có vấn đề về xương khớp từ trước đó thì tình trạng cân nặng dưa thừa càng khiến cho cơn đầu nghiêm trọng hơn. Theo tính toán, trung bình mỗi kg trọng lượng dư thừa thì khớp gối sẽ phải chịu thêm áp lực khoảng 1,8 kg.

- Ít vận động: Ít vận động khiến cho khí huyết trong cơ thể bị trì trệ, dinh dưỡng không lên được khớp gối. Về lâu dài khớp bị suy yếu. Ngoài ra, ở lâu trong môi trường kín thì cơ thể cũng hấp thụ ít vitamin D hơn, do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

- Thiếu dinh dưỡng: Canxi, Vitamin D, Magie là những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe xương khớp. Mặc dù vậy, do lối sống bận rộn mà nhiều người ăn uống qua loa, bỏ bữa, dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng và khiến xương khớp bị suy yếu theo thời gian.

- Căng thẳng thần kinh: Căng thẳng thần kinh được xác định là có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cơ thể núi chung cũng như xương khớp nói riêng. Nó khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu,và kết quả là chúng ta trở nên nhạy cảm hơn, khớp dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

Những bệnh lý có thể gây đau đầu gối

dau-dau-goi-khi-ngoi-xom

Ngoài ra, đau đầu gối khi ngồi xổm cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý:

- Gout: Bệnh xuất hiện do sự rối loạn trao đổi chất ở bên trong cơ thể. Lượng axit uric tích tụ ở dưới dạng tinh thể khiến cho khớp bị viêm.

- Viêm khớp gối: Gây đau ở bộ phận này khi ngồi xổm, ngoài ra người bệnh còn bị đau ở đầu gối khi hoạt động như chạy, nhảy, quỳ… có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng, đặc biệt là các vận động viên thể thao.

- Viêm gân bánh chè: Có thể gây đau nhức, sưng, nóng rát ở phần đáy của xương bánh chè. Bệnh thường phổ biến ở nam giới hơn so với nữ.

- Viêm khớp nhiễm khuẩn: Xảy ra do vi khuẩn xâm nhập vào khớp, khiến cho khớp bị nhiễm trùng. Khi bị viêm khớp nhiễm khuẩn thì khớp của người bệnh bị sưng tấy và đau nhức. Bên cạnh khớp gối thì những bộ phận khác như khớp hông, cổ tay, khớp vai, khuỷu tay, mắt cá chân… cũng bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, bệnh hiếm khi xuất hiện ở nhiều khớp cùng lúc.

- Thoái hóa khớp gối: Là hiện tượng lớp sụn khớp bị bào mòn theo thời gian khiến cho khớp không còn được bảo vệ và hình thành các gai xương. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ bị biến dạng khớp.

- Tiểu đường: Biến chứng của bệnh cơ – xương – khớp khiến cho mật độ xương của người bệnh thấp hơn 20 – 30%, việc co duỗi gối khó khăn. Ngoài ra người bệnh cũng dễ bị nhiễm trùng, mắc các bệnh lý xương khớp.

Nguồn: Điều trị đau đầu gối hiệu quả với máy vật lý trị liệuhttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html