Các triệu chứng đau khuỷu tay

Ngày đăng 21/03/2023 16:42

Khuỷu tay là bộ phận dễ bị tổn thương do thường xuyên chịu lực từ các tác động cơ học trong sinh hoạt và công việc hàng ngày. Mặt khác, tay cũng là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể, thường xuyên hoạt động, do đó rất dễ bị chấn thương.

Tình trạng đau ở khủy tay không chỉ khiến cho người bệnh bị mệt mỏi mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau. Với cấu tạo phức tạp của khuỷu tay, việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Các triệu chứng đau khuỷu tay, giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích trong chăm sóc sức khỏe nhé.

Đau khuỷu tay là gì ?

dau-khuyu-tay-1

Khuỷu tay là một khớp nằm ở giữa cánh tay và cẳng tay. Tại vùng khớp này có 3 xương nhô ra với các gân bám vào. Bên ngoài ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài, là điểm bám của các nhóm cơ làm chức năng duỗi cổ tay, các ngón. Phần bên trong có mỏm trên lồ trong, là nơi bám của các cơ gập cổ tay, ngón tay. Xung quanh khớp có dây chằng bao khớp. Chức năng chính của khớp khuỷu tay là gập – duỗi – sấp – ngửa cẳng tay.

Đau ở khuỷu tay được hiểu là tình trạng bị viêm điểm bán gân khuỷu tay, sưng đau, hoặc rách, đứt nhóm gân cơ duỗi ở tại vị trí nằm giữa cánh tay cùng với cẳng tay.

Nhận biết triệu chứng đau khuỷu tay

dau-khuyu-tay-2

Với người bị viêm mỏm trên lồi cầu ngoài thì triệu chứng thường bắt đầu từ các cơn đau nhẹ, từ từ gia tăng lên nặng hơn sau vài tuần. Bệnh nhân có thể thấy đau rát phần ngoài của khuỷu tay, mất dần sức nắm, các triệu chứng này nghiêm trọng hơn khi người bệnh thực hiện các hoạt động có liên quan tới cánh tay và cẳng tay.

Đối với tình trạng viêm mỏm trên lồi cầu trong người bệnh sẽ bị đau dọc theo khuỷu tay, đau tạ các điểm bám gân cơ ở bên trng khuỷu, thường đi kèm với cảm giác bị căng cơ.

Nguyên nhân đau khuỷu tay

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chấn thương khớp, đau ở khuỷu tay:

dau-khuyu-tay-3

- Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài (hội chứng đau khuỷu tay tennis): Xảy đến khi có các chấn thương ở cơ, gân, dây chằng quanh phần dưới của khớp khuỷu ta cũng như phần trước cánh tay. Những vết rách hình thành ở trong gân và điều khiển cử động của phần trước cánh tay. Các vết rách dẫn tự sự hình thành của các sẹo cùng với hiện tượng vôi hóa. Nếu không được điều trị sẽ gây áp lực lớn lên cơ và dây thần kinh. Tình trạng này thường gặp ở những người chơi tennis, thường xuyên hoạt động cơ bắp, cẳng tay như họa sĩ, thợ mộc, thợ lắp đặt đường ống nước…

- Viêm mỏm trên lồi cầu trong (hội chứng golf): Thường gặp ở những người chơi golf. Sự vận động của cánh tay đòi hỏi dùng nhiều sức lực, cùng với cử động lặp đi lặp lại, căng cơ tay, cùng vớiđó là chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi không hợp lý khiến cho các cơ bị quá tải. Những người dùng dụng cụ lao động không phù hợp cũng thường bị hội chứng này; Ngoài ra là người bệnh viêm khớp khuỷu, bị chấn thương bong gân gãy xương, trật khớp.

Khi bị đau ở khuỷu tay các bạn nên nhanh chóng đi khám để xác định nguyên nhân cụ thể cũng như được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp !

Nguồn: giảm thiểu đau khuỷu tay hiệu quả với máy vật lý trị liệu: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html