Đau cổ tay – triệu chứng và cách điều trị

Ngày đăng 11/11/2022 15:03

Đau cổ tay là tình trạng rất thường gặp ở nhiều người, nhất là những người thường xuyên làm việc liên quan đến tay trong thời gian dài hoặc làm những việc nặng liên quan, tác động đến tay như nhân viên văp phòng làm việc với máy vi tính; những người cầm nắm, xách nặng; những người chơi thể thao các môn dùng tay như: bóng chuyền, bóng rổ, tennis…

dau-co-tay

Nguyên nhân bị đau cổ tay

Đau ở cổ tay có thể phát sinh từ gân, dây chằng, dây thần kinh ở cổ tay. Cơn đau có thể nhẹ và âm ỉ khi mới xuất hiện và tăng dần cường độ đau nhiều hơn, dữ đội hơn; khiến người bệnh suy giảm sức khỏe; hạn chế khả năng vận động tay…

Những bệnh lý về xương khớp ở cổ tay và những vị trí liên quan là nguyên nhân chủ yếu và thường gặp gây đau cổ tay. Cụ thể là các bệnh sau đây:

• Bệnh hội chứng ống cổ tay: cổ tay và khuỷu tay bị căng thẳng, đau nhức thậm chí lan ra cả cánh tay.

dau-co-tay-2

• Đau cổ tay còn là triệu chứng của tình trạng chèn ép dây thần kinh, bắt đầu từ cột sống cổ cho đến tận dây thần kinh ở cổ tay. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng chèn ép đúp vì khiến người bệnh bị đau ở cả vị trí cổ gáy và cổ tay.

• Bệnh thoái hóa khớp: xảy ra khi cổ tay hoạt động lặp lại quá nhiều một động tác; hoặc công việc sử dụng tay quá lâu sẽ gây tổn thương sụn và xương dưới sụn, làm cho sụn ở khớp cổ tay bị mòn gây thoái hóa và đau ở khớp cổ tay.

• Bị đau khớp cổ tay ra hội chứng De Quervain: với triệu chứng đau ở cổ tay, đau ở ngón tay cái, đau ở phần dưới cánh ta. Khi càng hoạt động thì tình trạng đau sẽ càng nặng hơn.

Điều trị đau cổ tay hiệu quả 

Khi bị đau cổ tay, người bệnh nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế để được xác định nguyên nhân gây đau và được chỉ định cách điều trị phù hợp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc giảm đau về sử dụng bởi sử dụng thuốc nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bị nhờn thuốc; ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng như: gan, thận và không thể chữa được tận gốc.

dau-co-tay-3

Đối với những trường hợp bị đau cổ tay do những nguyên nhân đơn giản vì hoạt động thường ngày hoặc cơn đau mới xuất hiện, còn ở mức độ nhẹ nhàng; người bệnh có thể sử dụng băng dán để giảm đau tức thời. Ngoài ra, khi đến khám tại các cơ sở y tế, tùy theo tình trạng, bệnh người bệnh có thể được áp dụng liệu pháp trị liệu thần kinh cột sống hoặc phương pháp chiếu la-de để giúp tái tạo các mô cơ bị tổn thương; hoặc sử dụng sóng xung kích để giảm đau nhanh chóng và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Trong quá trình điều trị hoặc sau khi điều trị, người bệnh cũng có thể áp dụng thêm một số phương pháp vật lý trị liệu; massage bấm huyệt… để tăng hiệu quả điều trị. Đặc biệt, người bệnh cũng không nên bỏ qua những bài tập phù hợp cho cổ tay để hỗ trợ nhanh chóng hồi phục chức năng cũng như ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu hiện nay trong việc cung cấp các thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Điều trị và phục hồi chức năng cổ tay đơn giản và hiệu quả hơn với máy tập phục hồi chức năng tay chân.