Bệnh gù lưng có nguy hiểm không

Ngày đăng 10/05/2022 09:42

Gù lưng, còn được gọi là kyphosis, là một bệnh về cột sống có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Biến dạng cột sống này không chỉ trông xấu mà còn ức chế hoạt động của các cơ quan trong khoang ngực. Do đó, nhiều người đang tìm kiếm một kỹ thuật hiệu quả để điều trị chứng gù lưng nhằm giảm bớt sự khó chịu và hạn chế các hậu quả sức khỏe khác. 

benh-gu-lung

Nếu muốn tìm hiểu thêm, các bạn có thể tham khảo qua một số thông tin cơ bản về bệnh gù lưng ngay sau đây.

Bệnh gù lưng có nguy hiểm không?

Các triệu chứng gù lưng bao gồm cứng và cong cột sống, đầu cúi về phía trước so với phần còn lại của cơ thể và sự khác biệt về chiều cao hoặc vị trí của bả vai so với người bình thường. Lưng sẽ ở vị trí cao hơn khi cúi xuống và cơ đùi thường săn hơn. Hơn nữa, bệnh nhân bị gù lưng có thể bị đau lưng, nhưng hiếm khi nghiêm trọng đến mức cản trở các hoạt động hàng ngày. 

benh-gu-lung-co-nguy-hiem-khong

Bên cạnh đó, gù lưng có thể dẫn đến nhiều khó khăn, bao gồm: khó thở bất thường do cột sống dị dạng, gây áp lực lên phổi và đường thở, khiến bạn khó thở và thở nông.

Chèn ép các dây thần kinh đi qua cột sống, dẫn đến yếu, tê và ngứa ran ở chân và tay; mất cảm giác ở tay chân; khó khăn trong việc cân bằng; và mất kiểm soát bàng quang và ruột.

Suy giảm thẩm mỹ về ngoại hình. Biểu hiện rõ nhất của bệnh gù lưng là đầu nhô ra, sống lưng nhô ra, thậm chí có thể nhìn thấy rõ phần lưng gù. Những người có linh cảm cảm thấy tự ti và khủng khiếp về ngoại hình của họ do kết quả của điều này.

Điều trị bệnh gù lưng

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc sau để điều trị các triệu chứng đau lưng hoặc ngăn ngừa gãy xương ở những người bị gù lưng:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm paracetamol, ibuprofen, naproxen và aspirin. Naproxen hoặc các loại thuốc giảm đau theo toa nặng hơn có thể được khuyến nghị nếu tình trạng khó chịu nghiêm trọng vẫn tiếp diễn. Điều trị loãng xương để giảm nguy cơ gãy xương sống và thắt lưng ở những người bị gù lưng, vốn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

dieu-tri-benh-gu-lung

Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị gợi ý cho chứng kyphosis đối với các biến dạng có độ cong vừa phải và các khớp cột sống vẫn còn linh hoạt. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các bài tập tại nhà để tăng cường cột sống và kéo căng cơ lưng. Hơn nữa, các bài tập yoga chữa gù lưng giúp kéo dài cột sống cực kỳ tốt, rất có lợi cho việc điều trị chứng gù lưng nhẹ ở người lớn.

Tình trạng gù lưng thường có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các thủ tục không phẫu thuật được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉnh hình là bắt buộc trong một số trường hợp hiếm gặp như chứng vẹo cột sống nặng với cột sống cong hơn 75 độ. Chứng vẹo cột sống bẩm sinh hoặc đau lưng nghiêm trọng mà không thể điều trị bằng các kỹ thuật thông thường. Mục tiêu của thủ thuật này là hợp nhất các đốt sống bị tổn thương lại với nhau thành một xương duy nhất, vững chắc được gọi là hợp nhất cột sống.

Daiviet Sport là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực thể dục thể thao, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng chính hãng với chất lượng tốt và mức giá rẻ nhất. Những dòng sản phẩm nổi bật nhất có thể kể đến như: máy tập thể dục ngoài trời, máy tập vật lý trị liệu,...