Đâu là nguyên nhân gây đau đầu gối khi tập squat?

Ngày đăng 14/06/2023 16:18

Squat là một trong những động tác phổ biến, được nhiều người yêu thích, tác động chủ yếu đến các cơ ở đùi và mông. Tuy nhiên, khi thực hành bài tập này nhiều người lại bị đau đầu gối. Vậy đâu là nguyên nhân gây đau đầu gối khi tập squat? Các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu dưới đây nhé.

Vì sao bạn bị đau đầu gối khi tập squat ?

dau-dau-goi-khi-tap-squat

- Tập sai cách: Mục đích của squat là tăng cường thể lực cho các nhóm cơ ở nửa thân dưới, đặc biệt là đùi và mông. Khớp gối cũng có thể nhận được một số lợi ích. Tuy nhiên, đó là khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật. Ngược lại sẽ gây ra áp lực lên khớp gối, dẫn tới tình trạng đau nhức. Khi gặp tình trạng này thì trước tiên các bạn cần kiểm tra lại kỹ thuật squat của mình.

- Nhuyễn sụn bánh chè: Chứng này xảy ra phần sụn tại mặt dưới của bánh chè, mềm đi bởi nhiều yếu tối đa dạng. Trong đó tập thể thao ở cường độ cao là nguyên nhân phổ biến nhất. Lớp sụn bánh chè suy yếu khiến cho đầu gối dễ phát đau tại mỗi cử động.

- Bong gân: Dây trò có nhiệm vụ kết nối các đoạn xương, giúp khớp hoạt động ổn định. Khi vận động quá sức khiến các dải mô mềm này bị kéo căng quá mức, có thể gây ra tình trạng đau và sưng ở đầu gối. Trong lúc tập squat, sự vặn, xoay chuyển khớp gối sai cách là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau.

dau-dau-goi-khi-tap-squat-2

- Viêm khớp: Viêm có thể xuất hiện ở hầu hết các khớp ở bên trong cơ thể, trong đó khớp gối là phổ biến nhất. Viêm khớp có 2 dạng chính: Viêm khớp thoái hóa và thấp khớp. Thoái hóa là tình trạng sụn khớp bị hao mòn dần theo thời gian, kèm theo các triệu chứng sưng đau, cứng khớp. Viêm thấp khớp là bệnh lý tự miễn, do tế bào bạch cầu nhận diện nhầm và tấn công các tế bào khỏe mạnh xung quanh khwps và gây đau, sưng, cứng khớp. Viêm khớp có diễn tiến âm thầm, người bệnh bị đau nhiều, nhất là khi vận động.

- Hội chứng dải chậu chày: Chậu chày là một dải mô mềm kéo dài từ hông cho tới xương chày ở đầu gối. Nhiệm vụ chính của nó là hỗ trợ hông cũng như đầu gối chuyển động được linh hoạt. Nó cũng bảo vệ vùng đùi ngoài. Sự co duỗi là thường xuyên trong bài tập squat, khi diễn ra thường xuyên ở cường độ cao có thể dẫn tới hộ chứng dải chậu chày. Khi đó dải mô này căng cứng và siết chặt, tạo ra ma sát ở đầu gối và gây đau mỗi khi co chân.

Nội dung trên đây đã giải thích Đâu là nguyên nhân gây đau đầu gối khi tập squat ? Khi bị đau trong khi tập thể dục các bạn nên tạm ngừng, tới tìm bác sĩ để khám, xác định nguyên nhân cũng như mức độ của thể của bệnh lý mà mình có thể mắc phải. Sau khi điều trị dứt điểm mới nên hoạt động trở lại. Đồng thời cũng nên tập luyện nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng của bản thân. Tránh tập quá sức và gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Nguồn:  dụng cụ tập phục hồi tay chân: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html