Hít xà đơn có giảm mỡ bụng không?

Ngày đăng 16/11/2023 15:01

Xà đơn là dụng cụ tập luyện thể dục thể thao khá phổ biện và có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe và thể hình. Chúng ta đều biết tập xà đơn giúp tăng chiều cao, phát triển cơ vai, cơ tay… Vậy hít xà đơn có giảm mỡ bụng không? Các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

Hít xà đơn có giảm mỡ bụng không?

hit-xa-don

Câu trả lời là có! Hít xà đơn giúp giảm mỡ bụng hiệu quả. Bởi tuy đơn giản nhưng các bài tập với xà đòi hỏi rất nhiều thể lực, tiêu hao lượng lớn năng lượng, do đó có khả năng đốt cháy calo hiệu quả, giảm mỡ thừa nhanh chóng.

Hít xà ngoài động tác cơ bản còn có nhiều biến thể khác nhau. Có những biến thể cho phép tác động nhiều tới vùng cơ bụng (mà chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết vài động tác ở bên dưới), từ đó giảm mỡ thừa vùng bụng rất tốt.

Chưa kể, hít xà có những cách đặt tay, cũng như khoảng cách giữa hai tay khác nhau. Sự khác biệt này cũng cho phép lực tác động đến các bộ phận trên cơ thể khác nhau. Cụ thể, khi đặt lòng bàn tay hướng ra ngoài (pull up) thì sẽ cần phải sử dụng cơ lưng và bắp tay để có thể nâng cơ thể lên cao. Toàn bộ các cơ bụng, ngực và delta sẽ được “huy động”, giúp xây dựng sức mạnh tổng thể cho nửa trên cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Bài tập ke bụng trên xà đơn

Ke bụng trên xà đơn là bài tập giảm mỡ bụng được nhiều huấn luyện viên yêu thích.

ke-bung-voi-xa-don

Cách thực hiện:

- Người tập nắm 2 tay vào thanh xà, khoảng cách 2 tay rộng hơn vai một chút, treo người lên xà đơn. Chân thẳng, không chạm mặt đất. Đây là tư thế bắt đầu.

- Sử dụng lực ở bụng và chân để đưa chân lên về phía đằng trước ngực. Tạm dừng 1 – 2 giây ở vị trí này.

- Từ từ hạ chân về tư thế ban đầu.

- Lặp lại động tác để tiếp tục bài tập và thực hiện 10 – 15 lần/hiệp.

Bài tập xoay bụng 180 độ trên xà đơn

Đây là một bài tập khó và đòi hỏi người tập cần phải có thể lực tốt, thành thục động tác hít xà đơn cơ bản. Áp dụng xoay bụng 180 độ trên xà đơn thường xuyên giúp cơ liên sườn sắc nét và đẹp.

xoay-bung-voi-xa-don

Cách thực hiện:

- Người tập đưa 2 tay lên nắm chắc thanh ngang của xà, khoảng cách 2 tay rộng hơn vai, treo người trên không.

- Dùng lực từ bụng để đưa 2 chân lên cao, tiếp đó từ từ xoay sang bên phải, tiếp đó xoay một góc 180 độ sang trái.

- Từ từ hạ chân về tư thế bắt đầu.

- Lặp lại động tác từ 6 – 10 lần cho mỗi hiệp.

Trên đây Daiviet Sport đã cung cấp một số thông tin giúp các bạn giải đáp câu hỏi Hít xà đơn có giảm mỡ bụng không? Để đạt được mục tiêu thì bên cạnh tập luyện chăm chỉ thì các bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ hợp lý.

Nếu có nhu cầu mua xà đơn treo tường, gắn cửa, xà đơn xếp, xà đơn ngoài trời… Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được cung cấp thiết bị chính hãng nhé!

Nguồn: Giàn tập tạ