Hiểu về massage Thụy Điển

Ngày đăng 19/06/2019 15:19

Massage Thụy Điển là một liệu pháp massage đặc biệt, được sử dụng tại nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt phương pháp này còn được ứng dụng trên những chiếc ghế massage toàn thân hiện đại bên cạnh những phương pháp massage nổi tiếng trên thế giới như: massage bấm huyệt Shiatsu Nhật Bản, massage kéo giãn Thái Lan, massage mô sâu,… Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về massage Thụy Điển cũng như những lợi ích mà phương pháp này đem lại cho sức khỏe của bạn nhé!

Hiểu về phương pháp massage Thụy Điển

Cũng như những phương pháp massage phương Tây, massage Thụy Điển dựa trên các cơ sở kiến thức về giải phẫu sinh lý ở người. Điều này rất khác so với những phương pháp massage của y học cổ truyền phương Đông, dựa trên kiến thức và cách sử dụng nguồn năng lượng, khí trong trị liệu.

Massage Thụy Điển được xây dựng bởi nhà vật lý trị liệu người Thụy Điển Henrik Ling (1776-1839) vào thế kỷ XIX. Ông đã tạo ra một hệ thống các kỹ thuật được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Phương pháp này dẫn lan rộng ra các quốc gia châu Âu với tên gọi là “phong trào Thụy Điển”. Khi đến Mỹ, nó được gọi với cái tên là “phong trào Thụy Điển trị liệu”. Sau này, phương pháp này được biến đến với cái tên ngắn gọn là massage Thụy Điển.

Hiểu về massage Thụy Điển

Massage Thụy Điển khác với các phương pháp massage khác ở chỗ nó được thực hiện trên một chiếc giường được khoét một lỗ tròn để người massage úp mặt và nằm sấp trên đó. Mục đích của ô lõm này là để khi người được trị liệu nằm sấp xuống thì cột sống sẽ nằm trên một đường thẳng và các đốt sống sẽ được thư giãn. Các kỹ thuật viên sẽ thực hiện các kỹ năng xoa bóp, vuốt, ấn để giúp người dùng được thoải mái.

Khi thực hiện các thao tác xoa bóp, các chuyên viên sẽ bôi khắp cơ thể người massage dầu massage và thực hiện các đường miết dài để làm ấm cơ thể, đả thông các điểm bị tắc nghẽn hoặc co cứng của hệ cơ bắp.

Trước khi thực hiện trị liệu, các chuyên viên sẽ trao đổi với bạn về những vùng cơ thể bị đau nhức, tình trạng sức khỏe và các bệnh lý sẵn có để lưu ý các tác động sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu về ánh sáng và mùi hương bạn yêu thích để các chuyên viên lựa chọn loại tinh dầu massage có mùi hương phù hợp.

Những lợi ích mà massage Thụy Điển mang lại cho sức khỏe

- Giảm căng cứng cơ và đau nhức cơ bắp

- Thư giãn tinh thần, giải tỏa stress

- Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn

- Tăng cường tuần hoàn máu

- Kích thích đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất

- Cải thiện làn da

Phân biệt massage Thụy Điển và massage mô sâu 

Nhiều người không phân biệt được massage Thụy Điển và massage mô sâu. Trên thực tế, hai phương pháp này cũng có những điểm giống nhau như đều sử dụng tay để thực hiện các thao tác nhào nặn, xoa vuốt nhưng massage mô sâu thường sử dụng lực tác dụng mạnh hơn.

Nếu như massage Thụy Điển có mục đích chính là thư giãn cơ thể thì massage mô sâu sẽ tác động vào các bó cơ nằm sâu bên trong để điều trị các chấn thương ở cơ – xương – khớp. 

Hiện nay trên ghế mát xa được trang bị nhiều phương pháp massage khác nhau, trong đó có massage Thụy Điển để chăm sóc sức khỏe. Các bạn nên sử dụng ghế massage toàn thân để chăm sóc sức khỏe toàn diện mỗi ngày.