Tìm hiểu phương pháp massage Nhật Bản Shiatsu

Ngày đăng 24/09/2021 16:22

Phương pháp massage Shiatsu là một trong những phương pháp massage nổi tiếng trên thế giới và là đặc trưng, niềm tự hào trong lĩnh vực massage chăm sóc sức khỏe của đất nước Nhật Bản.
Massage Shiatsu ra đời từ năm 1912 do Tokujiro Namikoshi – một chuyên gia massage người Nhật sáng tạo và phát triển, xuất phát từ việc ông sử dụng kỹ thuật xoa bóp bằng lòng bàn tay, các ngón tay để chữa khỏi bệnh thấp khớp cho mẹ của mình. 

tim-hieu-phuong-phap-massage-nhat-ban-shiatsu

Tìm hiểu phương pháp massage Nhật Bản Shiatsu

Theo thời gian, phương pháp massage này ngày càng được hoàn thiện và lan tỏa, nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn là một liệu pháp massage chăm sóc sức khỏe với rất nhiều tác dụng tuyệt vời.

Shiatsutrong tiếng Nhật có nghĩa là dùng ngón tay để ấn, đè. Đây cũng là kỹ thuật cơ bản của phương pháp massage này: Dúng lực của các ngón tay là chủ yếu, ngoài ra có thể dùng lòng bàn tay, khuỷu tay, gót chân để tạo áp lực lên các đường kinh mạch, các vị trí trên cơ thể để thúc đẩy khí huyết lưu thông; giảm đau; ngăn ngừa bệnh tật; cung cấp năng lượng cho cơ thể, mang lại sự sảng khoái và dễ chịu.

tim-hieu-phuong-phap-massage-nhat-ban-shiatsu-1

Những lợi ích dễ thấy nhất của massage Shiatsu là giảm đau nhức cơ thể, cụ thể là bằng cách tác động vào các huyệt đạo và vị trí cần thiết, massage giúp giảm tình trạng căng cứng cơ sau khi làm việc, vận động. Khi massage, các dây thần kinh cũng được xoa dịu và thư giãn nên giảm được những căng thẳng, mệt mỏi về tinh thần; cải thiện tâm trạng và sự tập trung; giúp người được massage đẩy lùi triệu chứng đau đầu, mất ngủ.

Ngoài ra, massage Shiatsu còn có tác dụng thúc đẩy các chức năng cơ thể như chức năng tuần hoàn để máu lưu thông tốt hơn, cũng cấp dưỡng chất đầy đủ đến các bộ phận cơ thể; tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải độc tố; cải thiện chức năng hô hấp, tim mạch để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi năng lượng, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

tim-hieu-phuong-phap-massage-nhat-ban-shiatsu-2

Sau đây là một số kỹ thuật massage Shiatsu đơn giản để các bạn tham khảo và tự thực hiện được tại nhà:

-    Để giảm căng thẳng, áp lực, stress: Dùng ngón tay cái của bàn tay này để ấn, đè mạnh vào lòng bàn tay kia và giữ nguyên như vậy khoảng 30 giây. Tiếp theo, nắm các ngón tay và kéo căng khoảng 5 giây rồi thả ra. Sau đó, đổi thực hiện với tay còn lại. 

tim-hieu-phuong-phap-massage-nhat-ban-shiatsu-3

Động tác thứ hai là lấy hai tay ôm đầu sao cho hai ngón tay cái đặt vào hai bên thái dương, các ngón tay còn lại ôm đầu. Thực hiện động tác massage day ấn thái dương bằng ngón tay cái và bấm, ấn vào da đầu bằng các ngón tay còn lại.

-    Massage để thư giãn cơ thể: Hai tay ôm lấy một bàn chân và dùng hai ngón tay cái ấn mạnh vào gót chân. Tiếp theo đổi làm tương tự với bàn chân còn lại.

Động tác 2 là ngồi quỳ trên sàn, đặt mông lên bàn chân, dùng ngón tay cái day ấn mạnh vào giữa gót chân.

tim-hieu-phuong-phap-massage-nhat-ban-shiatsu-4

-    Massage giảm đau lưng: Nằm ngửa trên sàn, hai chân chống trên sàn để thư giãn cột sống và cơ lưng. Sau đó co một bên đầu gối gập sát vào ngực, dùng hai tay ôm chặt khoảng 5 giây rồi đổi làm tương tự với chân kia. Thực hiện liên tục trong khoảng 5 phút.

Để phương pháp massage Shiatsu phát huy tối đa tác dụng, các bạn nên thực hiện các động tác mỗi ngày 2 lần và làm thường xuyên mỗi ngày.