Đau ở xương ức là bệnh gì?

Ngày đăng 22/09/2021 08:38

Hiện tượng đau xương ức hoặc đau co thắt vùng giữa hai ngực có thể xảy đến ở tất cả các đối tượng, đặc biệt là những người ở độ tuổi từ 30 trở lên, những người ít vận động và những người thường phải vận động mạnh quá sức chịu đựng của cơ thể. Bên cạnh đó, người thường phải làm việc với cường độ cao, phải chịu nhiều căng thẳng, mệt mỏi, bị stress hay cơ thể phản ứng với sự thay đổi của thời tiết đều có thể bị đau nhức vùng xương ức.

dau-o-xuong-uc-la-benh-gi

Đau ở xương ức là bệnh gì?

Người bệnh thường sẽ có cảm giác đau nhức ẩm ỉ, đi cùng với các triệu chứng như khó thở, thở gấp, cơn đau lan sang các vùng xung quanh như cổ, xương hàm, cánh tay,…. Những cơn đau thường xuất hiện âm ỉ, đau nhiều hơn khi người bệnh thực hiện các vận động thông thường, khi ta đổi tư thế của nhanh hoặc cúi ngươi xuống cũng có thể khiến lồng ngực cảm thấy đau nhức. Đôi khi dù người bệnh đang nghỉ ngơi cũng có thể bị đau nhức vùng lồng ngực.

dau-o-xuong-uc-la-benh-gi-1

Đau nhức vùng xương ức có thể là một trong những triệu chứng của bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch. Các bệnh như hẹp động mạch vành, xơ vữa động mạch,… khiến quá trình đưa máu đến tim bị cản trở, dẫn đến thiếu máu và lượng ô xy cần thiết đi nuôi tim, gây nên những cơn đau tức vùng lồng ngực. Nếu nguyên nhân đau tức lông ngực do bệnh tim, ta cần đi khám càng sớm càng tốt, nếu để lâu có thể gây ra những biến chứng như nhồi màu cơ tim, có thể gây đột quỵ, dẫn đến tử vong.

Khi lồng ngực chịu những áp lực mạnh từ bên ngoài dẫn đến chấn thương hoặc ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên sườn, từ đó tạo nên các cơn đau nhức vùng xương ức. Người bệnh có thể cảm thấy đau ở một hoặc cả hai bên sườn, cơn đau có thể mang theo cảm giác nhói dọc xương sườn, đặc biệt đau hơn khi người bệnh nằm ngửa hoặc thay đổi tư thế.

dau-o-xuong-uc-la-benh-gi-2

Vì cơn đau xuất hiện ở lồng ngực nên ít ai nghĩ đến việc đau nhức này có thể có nguyên nhân từ ổ bụng. Các cơ quan nội tạng như thận, lá lách, dạ dày, ruột non,… nếu bị tổn thương thì cũng có thể dẫn đến các cơ đau lồng ngực vì vị trí của chúng ở khá gần xương ức.

Nếu người bệnh mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,… sẽ khiến cơ thể xuất hiện một số tình trạng như chướng bụng, viêm đại tràng, tạo nên các cơn đau vùng xương ức.

dau-o-xuong-uc-la-benh-gi-3

Bên cạnh các nguyên nhân trên có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới trường hợp đau nhức ở xương ức, vì vậy để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh ta cần đến các bệnh viện để được điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, người bệnh có thể thực hiện một số phương pháp trị đau tại nhà để giảm đau nhanh chóng.

Khi cơ thể xuất hiện tình trạng đau nhức xương ức, ta nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động mạnh, nếu thấy cơn đau không thuyên giảm thì cần đến gặp bác sĩ. Người bệnh cũng có thể dùng phương pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh, giúp giảm đau, ngăn viêm nhiễm, kích thích máu lưu thông.

Vì phần xương ức là phần tồn tại của rất nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể, vì vậy nếu có cảm giác đau tức ngực trong thời gian dài, người bệnh cần lưu ý và đi khám chữa để được xác định đúng nguyên nhân bệnh.