Đau 2 bên hông, nguyên nhân và cách massage giảm đau

Ngày đăng 09/07/2021 14:55

Mỗi khi những cơn đau hai bên hông xuất hiện sẽ khiến cho bệnh nhân thường xuyên phải chịu cảm giác ê buốt và khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này cũng có thể đến từ những tác động từ bên ngoài hoặc cũng có thể là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về tình trạng này.

dau-2-ben-hong-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau

Đau 2 bên hông, nguyên nhân và cách massage giảm đau

Khi vùng hông phải tổn thương thì sẽ xuất hiện tình trạng đau hai bên hông. Cơn đau cũng có thể lan sang xung quanh bởi vì hông đảm nhận vai trò liên kết hai vị trí là xương đùi và khớp xương hình cầu nơi xương chậu. Những nguyên nhân gây ra tình trạng đau hai bên hông có thể kể đến như: 

dau-2-ben-hong-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-1

Đau thần kinh tọa: Có tới gần 70% những người mắc phải cơn đau hai bên hông xuất phát từ nguyên nhân đau thần kinh tọa theo một thống kê. Bởi vì dây thần kinh tọa chạy dài bắt đầu từ vị trí thắt lưng dưới qua hông rồi tới bắp đùi và bàn chân nên nếu như vị trí này bị tổn thương thì sẽ gây ra những triệu chứng đau nhức hai bên hông. 

Thoái hóa cột sống: Càng về già, càng có tuổi tác thì cơ thể con người cũng dần bị lão hóa theo và các cơ quan bộ phận cũng sẽ hoạt động kém đi và cột sống thắt lưng không phải là trường hợp ngoại lệ. Khi này vị trí đĩa đệm cột sống thắt lưng và sụn khớp sẽ gây ra những thay đổi xấu ở phần màng hoạt dịch và xương dưới sụn. Thêm vào đó xương khớp cũng sẽ dần mất đi và độ dẻo dai vốn có và ngay lúc này chỉ cần xuất hiện một tác động lực nhỏ vào vị trí thắt lưng hông thôi là sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn và khó chịu. 

dau-2-ben-hong-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-2

Do gai cột sống thắt lưng: Nguyên nhân gây ra tình trạng gai cột sống thắt lưng có thể đến từ việc canxi bị lắng đọng và tích tụ trong xương hoặc là kết quả của quá trình xương khớp tự tu bổ sau khi gặp chấn thương và điều này hình thành nên các mỏm gai lồi ra. Các mỏm gai này để chèn ép lên các dây thần kinh ở vị trí xung quanh và gây ra những cơn đau nhức ở vị trí thắt lưng. Lâu dần, theo thời gian tình trạng này sẽ diễn biến nặng hơn và kéo xuống hai bên hông của một bệnh. Lúc này người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau dần trở nên dữ dội hơn đặc biệt là vào khoảng thời gian sáng sớm và buổi đêm hoặc khi họ làm việc nặng.

dau-2-ben-hong-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-3

Ngoài ra những nguyên nhân bên ngoài cũng gây ra tình trạng đau hai bên hông có thể kể đến như:
Chấn thương: Khi có một tác động lực quá mạnh vào phần xương hai bên hông thường là hậu quả của tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn thể thao sẽ khiến cho phần xương và sụn khớp ở vùng này bị tổn thương.

Việc bạn làm việc và lao động sai tư thế là nguyên nhân khiến cho vùng hông bị đau nhức bởi vì ngồi làm việc không đúng tư thế dáng bị lệch và xiêu vẹo sẽ ảnh hưởng đến đến cột sống thắt lưng hay phải bê vác vật quá nặng cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí này.

dau-2-ben-hong-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-4

Trong một vài trường hợp thì tình trạng đau nhức 2 bên hông xuất phát từ nguyên nhân dị tật bẩm sinh.

Để có thể khắc phục và giảm thiểu được tình trạng này thì bạn cần phải xây dựng cho bản thân chế độ sinh hoạt hợp lý khoa học cũng như kết hợp với chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ canxi, những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, không sử dụng rượu bia và tránh xa những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, kết hợp với liệu pháp massage hoặc sử dụng ghế massage tại nhà để giảm đau hiệu quả.