Cách tập vai đơn giản và hiệu quả cho nam

Ngày đăng 13/08/2021 16:26

Một phần vai săn chắc, to rộng sẽ góp phần giúp cho cơ thể của người đàn ông trở nên mạnh mẽ, đáng tin cậy và khỏe mạnh. Tuy nhiên, phần lớn các bài tập vai đều khá phức tạp và yêu cầu tập luyện chính xác theo đúng hướng dẫn cũng như tình trạng cơ thể. 

cach-tap-vai-don-gian-va-hieu-qua-cho-nam

Cách tập vai đơn giản và hiệu quả cho nam

Với những người mới tập hay chưa quen với những bài tập vai thì ta cần đến những trung tâm thể hình để nhận được chỉ dẫn kĩ lượng với những dụng cụ hỗ trợ đa dạng. sau khi quen thuộc với bài tập, ta có thể tự thực hiện các bài tập hoặc biến hóa bài tập sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Có rất nhiều người đã từng thử tập vai tại nhà và đạt được hiệu quả như mong muốn. Đầu tiên, việc tập tạ tại nhà sẽ giúp người tập chủ động được thời gian tập luyện, với những người quá bận rộn và không có thời gian đến các phòng tập thì việc tập luyện tại nhà có thể mang lại quỹ thời gian linh hoạt cho người tập. Thêm vào đó, chi phí khi tập tại nhà sẽ ít hơn nhiều so với đến phòng tập, cộng với không gian riêng tư sẽ giúp ta không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

cach-tap-vai-don-gian-va-hieu-qua-cho-nam-1

Tuy nhiên, việc tự tập luyện cơ vai tại nhà cũng có thể đem lại một số khó khăn. Người tập cần phải chọn lọc thông tin chính xác, tránh tập không tìm hiểu có thể dẫn đến chấn thương hoặc không đem lại hiệu quả như mong đợi. Thêm vào đó, tự tập luyện tại nhà có thể dẫn đến mất động lực, tập không tập trung, không kiên trì tập luyện. Hơn nữa, nếu trong quá trình tập luyện có sai sót, tại nhà sẽ không có người điều chỉnh, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tập.

Bài tập đầu tiên có tên gọi là nâng tạ đơn qua đầu. Hai tay ta cần tạ đơn, ngồi thẳng trên ghế, đặt tạ ở hai bên đùi. Khi nâng tạ ta đưa tạ lên ngang vai, hai lòng bàn tay hướng về phía trước. Sau đó tiếp tục đưa tạ lên qua đầu, hai lòng bàn tay hướng vào nhau, lưu ý không nên để tạ chạm vào nhau. Cuối cùng, ta đưa tay từ từ hạ tạ xuống. Lặp lại các bài tập trên từ 10 – 12 lần là được.

cach-tap-vai-don-gian-va-hieu-qua-cho-nam-2

Bài tập tiếp theo là bài tập nâng tạ tay trước. Với bài tập này, ta có thể thực hiện với tư thế đứng hay ngồi tùy ý. Tuy nhiên, nếu tập với động tác đứng các nhóm cơ khác có thể ảnh hưởng khiến bài tập không tập trung phần vai, vì vậy người tập được khuyến khích tập với tư thế ngồi. Hai tay cầm tạ đơn, lòng bàn tay hướng về phía cơ thể. Tiếp theo, ta nâng tay về phía trước song song với sàn đồng thời hít vào, giữ nguyên tư thế trong 1 giây, sau đó ta thở ra đồng thời đưa tạ về vị trí ban đầu.

Bài tập tiếp theo là bài tập đưa tạ sang hai bên. Hai tay ta cầm tạ đơn, chân đứng rộng bằng vai, lòng bàn tay hướng về phía cơ thể. Khi nâng tạ lên hai vai, ta có thể nhún nhẹ cơ thể để lấy đà, giữ tạ ở vị trí ngang vai trong khỏng 1 giây. Tiếp theo ta hạ tạ từ từ về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 3 hiệp, mỗi hiệp 10 lần.