Béo Phì Có Thể Không Phải Là Do Thói Quen Ăn Uống Của Bạn

Ngày đăng 12/07/2019 17:50

Nhiều người đổ lỗi cho béo phì về lựa chọn chế độ ăn uống kém và không hoạt động, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Các yếu tố khác có thể có tác động mạnh mẽ đến trọng lượng cơ thể và gây ra béo phì, một trong số đó nằm ngoài tầm kiểm soát chúng ta. Chúng bao gồm di truyền, các yếu tố môi trường, điều kiện y tế và nhiều hơn nữa.

Béo Phì Có Thể Không Phải Là Do Thói Quen Ăn Uống Của Bạn

1. Di truyền và yếu tố tiền sản

Sức khỏe đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu đời, vì điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa bé trong tương lai. Trên thực tế, rất nhiều điều có thể được xác định trong khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ.
Một chế độ ăn uống của người mẹ và lối sống lựa chọn quan trọng rất nhiều và có thể ảnh hưởng đến thành phần hành vi và cơ thể tương lai của bé.

Những đứa trẻ có cha mẹ và ông bà bị béo phì có nhiều khả năng béo phì hơn những đứa trẻ có cha mẹ và ông bà có cân nặng bình thường.


Hơn nữa, các gen bạn thừa hưởng từ cha mẹ của bạn có thể xác định mức độ nhạy cảm đối với việc tăng cân. Mặc dù di truyền và các yếu tố đầu đời không chỉ chịu trách nhiệm cho bệnh béo phì, nhưng chúng góp phần gây ra vấn đề bằng cách khiến mọi người tăng cân .

Khoảng 40% trẻ em có cân nặng vượt mức sẽ tiếp tục thừa cân trong những năm tuổi thiếu niên và 75−80% thanh thiếu niên béo phì sẽ duy trì tình trạng này đến tuổi trưởng thành.

2. Thuốc hoặc điều kiện y tế

Nhiều trường hợp chỉ có thể được điều trị bằng thuốc dược phẩm. Tăng cân là tác dụng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc như vậy, bao gồm thuốc trị tiểu đường, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần.
Những loại thuốc này có thể làm tăng sự thèm ăn của bạn, làm giảm sự trao đổi chất hoặc thậm chí thay đổi khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể, tăng tỷ lệ lưu trữ chất béo.

Ngoài ra, nhiều tình trạng y tế phổ biến có thể khiến bạn tăng cân. Một ví dụ quan trọng là suy giáp.


3. Hormon đói mạnh mẽ

Đói và ăn không kiểm soát được không chỉ do sự tham lam hoặc thiếu ý chí. Cơn đói được kiểm soát bởi các hoocmon và hóa chất não rất mạnh, liên quan đến các khu vực trong não của bạn chịu trách nhiệm cho cảm giác thèm ăn. Những hormone này hoạt động không đúng cách ở nhiều người bị béo phì, làm thay đổi hành vi ăn uống của họ và gây ra một cảm giác mạnh để ăn nhiều hơn.


Não của bạn có một trung tâm tán thưởng, bắt đầu tiết ra dopamine và các chất cảm thấy tuyệt vời khi bạn ăn. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích ăn. Hệ thống này cũng đảm bảo rằng bạn ăn đủ thực phẩm để có được tất cả năng lượng và chất dinh dưỡng bạn cần.


Ăn đồ ăn vặt giải phóng nhiều hóa chất tốt hơn so với ăn thực phẩm chưa qua chế biến. Điều này mang lại một cảm giác mạnh mẽ hơn nhiều trong não của bạn.

Bộ não của bạn sau đó có thể tìm kiếm sự hưng phấn nhiều hơn bằng cách gây ra cảm giác thèm ăn mạnh mẽ cho những đồ ăn vặt này. Điều này có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn khiến bạn thừa cân lúc nào không hay.

Khi nói đến béo phì, nhiều yếu tố đang diễn ra, nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bao gồm di truyền, thói quen thời thơ ấu, điều kiện y tế và hormone. Mặc dù trở nên thừa cân hoặc béo phì có thể không phải là một lựa chọn và giảm cân có thể khó khăn, nhưng bạn vẫn có thể có một vóc dáng hoàn hảo và khỏe mạnh nhờ lí trí của bản thân.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ đa năng, máy tập công viên.