Jerseys China Nguồn Gốc Thuật Phong Thủy
Home » Phong thủy phương đông » Nguồn Gốc Thuật Phong Thủy

Nguồn Gốc Thuật Phong Thủy

Igecc.com –  Phong thủy học đã trải qua con số hàng ngàn năm diễn biến liên tục mà thành nguyên sơ của phong thủy là những kinh nghiệm về sinh hoạt là khoét đá, đào hang làm nhà… để tránh thú dữ, thiên tai và cả sự tấn công của đồng loại.

Thời thượng cổ, con người sống theo lối đu canh du cư trải qua một quá trình tiến hóa đến định canh định cư và mới bắt đầu chú ý đến nơi ăn chốn ở sao cho thật thích hợp, chọn địa điểm cư trú sao cho tiện lợi rồi tiến, tới kiến tạo phòng ốc để ở cho thật ổn định an lành giàu có…
Những kinh nghiệm về cư trú được tích lũy từ đời này sang đời khác chính là khởi điểm của phong thủy học. Thời sơ kỳ, tổ tiên chúng ta chọn dất để làm nhà chủ yếu là muốn an toàn ổn cố thường là chọn nơi đất cao ráo vì sợ hồng thủy, thiên tai hoặc mãnh thú tân công.

nguồn gốc phong thủy

Một số nơi thì tránh mưa to gió lổn, môi trường làm nhà ở của những vùng đất hướng về mặt trời, khuất gió.

Những kinh nghiệm này tích lũy dần dần cho đến lúc kết hợp với thuật số’ âm dương, ngũ hành, bát quái, cửu tinh trở  thành một môn huyền hoặc tinh thâm mà kẻ không được nghiên cứu tới nơi tới chôn dễ bị sa vào ma thuật.

Mặt khác, chúng ta biết là người đời tam hoàng ngũ đế biết dùng mai rùa, cỏ thi hay xương thú mà bói toán, quyết định trong việc tìm nơi cư trú. Giáp cốt văn có truyền lại từ đời thượng là chứng cứ của vân đề này.

Đến đời Châu thì đặc biệt chú trọng nơi cư trú chẳng hạn trong thượng thư có nói: Quan Thái Bảo đến sông Lạc bốc qủe làm nhà, đã bốc được quẻ tốt là làm ngay.

Hay trong Sử Ký phần Châu bản kỷ có viết: Thành Vương bảo châu Công bốc quẻ để ở.Nhưng giữa bôc trạch (bói quẻ làm nhà) với phong thủy học hiện đại có nhiều điểm bất đồng.

nguồn gốc thuật phong thủy

Những lúc nào thì những kinh nghiệm về xây nhà dựng cửa kết hợp với âm dương ngũ hành, bát quái cửu tinh để cùng nhau sản sinh ra môn phong thủy hiện đại?

Xuân thu chiến quốc là thời kỳ thịnh hành cùa phái âm dương gia và phát triển nhất của đời Hán.

Vương Sung là một học giả nồi tiếng nhất ở đời Đông hán đã viết cuốn Luận hành có “tứ quy thiên” (4 điều kiêng ky) cật thuật thiên (chương hỏi về thuật số). Là lây ngủ hành bát quái để bàn luận về nhà, nơi ở đến đời Tống việc nghiên cứu phong thủy mới trở thành hệ thống hẳn hoi liệt kê như: địa lý chánh tông và đặc biệt là các cuốn Tàng kinh, cẩm nang kinh, của Quách Phác, Tróc mạch phú cửa Đào Kháng, đời Đường, Tông thì đặc biệt nổi danh 4 người sau:

1. Dương Quân Tùng (với Khước dương cầu bần).

2. Hội Văn Thuyên.

3. Liêu Vũ (với Khước liêu kim tinh).

4. Lữ Tuấn (với Khước lữ bố y).

Đây là 4 đại phong thủy gia trong đó Dương Quân Tùng là có danh tiếng nhất, trong ba đời Nguyên, Minh, Thanh thì các nghiên cứu về phong’ thủy xuất hiện rất nhiều cho đến gần đây.

Nguồn : Việt Anh – Igecc.com

Tags :  Phong Thủy, phong thủy phương đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

 
New Nike NFL Jerseys