Home » Tin Tổng Hợp » Bài tập phục hồi chức năng tai biến mạch máu não

Bài tập phục hồi chức năng tai biến mạch máu não

Đại Việt Sport – Tai biến mạch máu não là một trong những bệnh nguy hiểm khiến cho rât nhiều người lo âu. Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não để cho bệnh nhân hòa nhập vào cuộc sống là một trong những điều cấp thiết và quan trọng. Dưới đây là một số bài tập phục hồi chức năng tai biến mạch máu não bình phục vận động cánh tay và vận động chân ở vị thế đứng giúp người bệnh sau tai biến có thể tự phục vụ cho những sinh hoạt cần thiết trong cuộc sống hàng ngày

Bài tập phục hồi chức năng tai biến mạch máu não

1. Bài tập phục hồi chân ở vị thế đứng

Bài tập này cần có người chỉ dẫn và luôn luôn ở bênh cạnh để hỗ trợ bệnh nhân.

dụng cụ phục hồi chức năng

– Tập dồn trọng lượng lên chân liệt

Chỉ dẫn bệnh nhân tự tập bằng cách đứng trong thanh song song, hai tay vị nhẹ lên hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều trên hai chân. Đề nghị bệnh nhân chuyển và dồn trọng lượng sang bên chân liệt, bước chân lành lên một vật gì đó phía trước cao 15-20 cm.

Khi khả năng thăng bằng và vận động của bệnh nhân đã tốt hơn, có thể hướng dẫn bệnh nhân tự tập bằng cách đứng thẳng, sau đó chuyển trọng lượng sang bên chân liệt, bước chân lành lên một vật gì đó cao 20- 30cm ở phía trước mặt để dồn trọng lượng  thân thể lên chân bên liệt.

dụng cụ phục hồi chức năng

Khi tập những ngày đầu bệnh nhân có thể sử dụng các dụng cụ phục hồi chức năng để hỗ trợ cho việc tập của mình taị t woif điểm ban đầu.

– Tập đứng thăng bằng trên hai chân

Bệnh nhân đứng thẳng, cân xứng hai bên, trọng lượng thân thể dồn đều lên hai chân (thăng bằng tĩnh), nếu cần viện trợ người tập đứng về phía bên liệt. Chỉ dẫn bệnh nhân tập quay đầu nhìn ra sau qua vai bên liệt và vai bên lành; đứng và vận động thân mình: cúi, ngửa, nghiêng, xoay; đứng và vận động tay: đưa tay lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái (thăng bằng động).

– Tập chuyển trọng lượng tuần tự sang hai chân

Bệnh nhân đứng tựa hông bên lành cạnh mép bàn, hoặc vịn nhẹ tay lành lên mặt bàn, hai bàn chân ngang bằng nhau, cách nhau 15-20cm. Người tập chỉ dẫn bệnh nhân đưa hông ra trước, gấp chân liệt lại, chuyển trọng lượng cơ thể sang bên chân lành, giữ như vậy vài giây.

Sau đó từ từ duỗi chân liệt ra. Rồi gấp chân lành lại, chuyển trọng lượng cơ thể sang chân bên liệt. Giữ như vậy vài giây rồi làm lại như lúc bắt đầu.

Có thể hướng dẫn bệnh nhân tập bằng cách đứng tựa nhẹ mông vào mép bàn, hai bàn chân ngang nhau, cách nhau 15-20 cm, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân. Sau đó bệnh nhân lần lượt chuyển trọng lượng sang chân bên lành, giữ như vậy vài giây rồi lại chuyển sang chân bên liệt luân phiên như vậy.

– Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt

Bệnh nhân đứng vịn nhẹ tay vào một vật nào đó bên cạnh, hai bàn chân cách nhau khoảng 15-20 cm, chân lành ở trước chân liệt ở sau. Sau đó, bệnh nhân chuyển trọng lượng ra trước, dồn trọng lượng lên chân bên lành.

Khi toàn bộ trọng lượng thân thể đã dồn lên chân lành ở phía trước, người tập đề nghị bệnh nhân tập gấp và duỗi khớp háng và khớp gối bên chân liệt. Lưu ý khi gấp khớp háng và khớp gối chỉ nâng gót chân bên liệt (không nhấc cả bàn chân) lên khỏi sàn nhà

– Tập đứng, dồn trọng lượng tuần tự lên hai chân

Hướng dẫn bệnh nhân đứng thẳng, cân xứng hai bên, hai tay buông lỏng dọc theo thân, hai bàn chân cách nhau 15 – 20 cm, trọng lượng thân thể dồn đều lên hai chân. Sau đó, yêu cầu bệnh nhân tuần tự lấy chân trái làm trụ, dạng chân bên phải ra, nhấc bàn chân lên khỏi sàn nhà để toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn lên chân bên trái. Người tập luôn đứng về phía bên liệt của bệnh nhân để hỗ trợ khi cần thiết và đề phòng bệnh nhân ngã về phía bên liệt.

Tiếp đến lấy chân phải làm trụ, dạng chân bên trái ra, nhấc bàn chân trái lên khỏi sàn nhà để toàn bộ trọng lượng thân thể dồn lên chân bên phải. Để bảo đảm an toàn nên cho bệnh nhân đứng bên cạnh một vật gì đó (bàn, tường, thanh …) để bệnh nhân có thể vịn đỡ khi cần thiết.

>>>Tìm hiểu : máy chạy bộ cơ cho người muốn cải thiện ngoại hình<<<

2. Bài tập phục hồi vận động cánh tay cho bệnh nhân sau tai biến

Phục hồi chức năng cho bàn tay và cánh tay bao gồm các bài tập chức năng cùng vật lý trị liệu nhằm tăng cường kiểm soát cơ bắp và giảm co cứng

– Di chuyển cánh tay nhẹ nhàng, kéo căng cơ bắp tùy theo khả năng chịu đựng

– Giữ tư thế kéo giãn ít nhất trong 60 giây

– Dùng ngón tay mở ra đóng vào liên tiếp ngăn kéo tủ hoặc cánh tủ

– Phương pháp này giúp người bệnh hồi phục khả năng vận động của cánh tay và có thể  được tương trợ bởi các thiết bị phụ trợ

– Tập các bài tập  kéo giãn cánh tay ít nhất 3 lần 1 ngày

– Giữ 1 chiếc túi sách trên tay, sau đó cho một vật nặng vào, có thể tăng trong lượng từ từ

Các bài tập đơ giản trên cần tập tành lặp đi lặp lại hàng ngày để kích thích não bộ. Đồng thời nê phối hợp các bài tập này với nhau khi không có sự trợ giúp của người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*